TPHCM chi gần 500 tỷ đồng xây trạm quan trắc ô nhiễm

XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG | THẦU XÂY DỰNG | NHÀ THÉP TIỀN CHẾ

Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng

TPHCM chi gần 500 tỷ đồng xây trạm quan trắc ô nhiễm

Sở TN&MT TPHCM đề xuất xây dựng 27 trạm quan trắc tự động và 225 trạm bán tự động để ghi nhận thực trạng ô nhiễm.Việc xây dựng dự kiến bắt đầu từ nay đến năm 2020 với kinh phí khoảng 495 tỷ đồng.

Hệ thống trạm này dùng để quan trắc các dữ liệu ô nhiễm nước mặt, nước ngầm và không khí đang có chiều hướng gia tăng ở thành phố. Khi có số liệu thống kê chính xác, TP.HCM sẽ có các giải pháp kịp thời nhằm giảm tải ô nhiễm.

Trước đây, thành phố có 9 trạm quan trắc không khí tự động do Chính phủ Na Uy và Đan Mạch hỗ trợ xây dựng từ năm 2003. Đến năm 2012, những trạm này bị hỏng hoàn toàn nên thành phố chuyển sang sử dụng hệ thống quan trắc bán tự động tại 16 điểm.

Thời gian thực hiện quan trắc các điểm này là 8h-9h và 15h-16h không phù hợp với điều kiện thực tế. Bởi sau những giờ này, lượng xe tải mới được phép lưu thông.

xay dung tram quan trac

TP HCM muốn xây hàng trăm trạm quan trắc ghi nhận ô nhiễm


Thêm nữa, kết quả dựa vào phương pháp bán tự động (nhân viên đi lấy mẫu đem về phòng thí nghiệm phân tích) nên chưa cung cấp toàn diện số liệu. Do đó, khó đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường nước, không khí của thành phố một cách chính xác, đồng bộ.

Trong khi, chỉ số khí độc hại CO (cacbon mônoxit), tiếng ồn và bụi… ở thành phố đang ở mức báo động khi đã vượt số liệu giai đoạn 2010-2014. Chất lượng tại các điểm cấp nước cũng có sự thay đổi. So với năm 2014, các chỉ tiêu pH, COD, BOD, độ mặn... có xu hướng tăng tại 50-83% các điểm quan trắc.

Hầu hết các tuyến kênh đều bị ô nhiễm vi sinh vật, hàm lượng Coliform cao và đều vượt quy chuẩn cho phép QCVN.

Trước đó, trong phần chất vấn, ngày 10/12/2015, tại kỳ họp HĐND TPHCM, nhiều đại biểu cũng có ý kiến, tại một thành phố lớn như TPHCM mà trạm quan trắc lại bị hư hỏng, không có kế hoạch trùng tu thì thật khó giải thích.

Trạm quan trắc không hoạt động, người dân không được dự báo về thời tiết chính xác, ngập lụt diễn ra triền miên, rồi dẫn đến tắc đường, nặng hơn là ô nhiễm môi trường.

Bà Nguyễn Thị Hồng - nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, năm 2015, thành phố đã bố trí khoản 15 tỷ, 2016 là 28 tỷ cho hoạt động của các trạm quan trắc.

Như vậy, có thể nói, không phải là không có kinh phí, nhưng do các thủ tục đầu tư chưa đảm bảo theo quy định nên chưa thể triển khai.

Một tỉnh khác cũng gặp phải tình trạng khó khăn như TPHCM, đó là Đồng Nai, dù đầu tư trạm quan trắc tự động nhưng không thể giải quyết được vấn đề ô nhiễm.

Cụ thể, Đồng Nai đã đầu tư khoảng 100 tỷ đồng lắp đặt các trạm quan trắc tự động mặt nước và không khí. Ngoài ra, nhà máy hoạt động tại các khu công nghiệp (KCN) bắt buộc phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động.

Cứ năm phút một lần, các trạm quan trắc tự động sẽ truyền dữ liệu về trung tâm quan trắc môi trường, nếu mẫu quan trắc vượt chuẩn liên tục, trung tâm sẽ chuyển dữ liệu cho Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức kiểm tra, lấy mẫu phân tích để có hướng xử lý.

Từ kết quả quan trắc trên, đơn vị này sẽ đề nghị các đơn vị có liên quan phải có các phương án khắc phục trong thời gian tới, nhằm trả lại môi trường trong lành cho những khu vực bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, theo ông Võ Văn Chánh- Phó Giám đốc Sở TN&MT Đồng Nai cho hay, đối với những điểm ô nhiễm cao như các nút giao thông trên quốc lộ, rất khó khắc phục, bởi còn phụ thuộc vào ngành giao thông trong việc kiểm tra khí thải từ các phương tiện giao thông.

Sơn Ca (Tổng hợp)

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN CÔNG TY:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

MST: 

Điện thoại: 0917.114.139 - 0985.554.139

Website: www.xaydungbinhduong.net | Mail: hotro.xaydungbinhduong@gmail.com

LIÊN KẾT

Top