Quận Cầu Giấy cấp phép xây dựng trái luật

CÔNG TY XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG | THẦU XÂY DỰNG NHÀ ĐẸP

Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng

Quận Cầu Giấy cấp phép xây dựng trái luật

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cấp phép trái quy định Nhà nước, buông lỏng quản lý để tồn tại công trình xây dựng 5 tầng trên thửa đất “siêu mỏng, siêu méo”, gây mất mỹ quan đô thị, phá vỡ quy hoạch kiến trúc khu vực, phát sinh đơn thư khiếu kiện phức tạp trên địa bàn.

anh nghia do

Thửa đất thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo” không đủ điều kiện xây dựng được lãnh đạo quận Cầu Giấy “tiếp tay” xây dựng công trình nhà ở cao 5 tầng và đã được đưa vào sử dụng. Ảnh: Hoàng Long.


Sau khi thu hồi đất thực hiện dự án tuyến đường vành đai 2 (đoạn qua Nhật Tân - Xuân La - Cầu Giấy, với tổng mức đầu tư 6.400 tỷ đồng), UBND quận Cầu Giấy rà soát có 27 thửa đất có diện tích nhỏ hơn 15m2 hoặc có một cạnh nhỏ hơn 3m thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo”, không đủ điều kiện xây dựng theo quy định. Trong đó, thửa đất của gia đình ông Lê Mạnh Cường tại số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô có hình dạng tứ giác méo, diện tích 21,5m2, cạnh nhỏ nhất chỉ 1,63m.

Ngày 25/8/2014, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận ký Thông báo số 14 yêu cầu các trường hợp thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo” thỏa thuận hợp khối phần với thửa đất liền kề để phù hợp với quy hoạch xây dựng. Trong 30 ngày nếu không hợp khối được thì quận sẽ ban hành quyết định thu hồi đất theo quy định.

Tuy nhiên, chỉ đạo của Phó Chủ tịch quận thực chất chỉ có hiệu lực… trên giấy! Do không thực hiện nghiêm nên quá thời hạn, một số thửa đất thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo” không được thu hồi như đã thông báo ban đầu.

Luật Xây dựng (có hiệu lực năm 2005) quy định: Diện tích thửa đất dưới 15m2 hoặc từ 15 - 40m2, chiều sâu dưới 3m thì tuyệt đối không được cấp phép xây dựng.

Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND ngày 20/1/2010 của UBND TP Hà Nội cũng quy định: Những lô đất có diện tích nhỏ hơn 15m2; những lô đất có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3m hoặc có kích thước hình học không đủ điều kiện để xây dựng công trình theo quy hoạch thì không được phép xây dựng.

Theo Quyết định 39/CP của Chính phủ, những căn nhà có diện tích từ 15m2 đến dưới 40m2 chỉ được xây dựng 2 tầng.

Ngày 28/11/2014, UBND quận Cầu Giấy có Văn bản số 210 báo cáo Tổ Công tác liên ngành TP do Sở Quy hoạch và Kiến trúc chủ trì, kiểm tra tình hình thực hiện quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng và xử lý “siêu mỏng, siêu méo” dọc tuyến đường vành đai 2. Tại Văn bản số này, thửa đất thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo” không đủ điều kiện xây dựng tại số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân được UBND quận đề nghị đưa vào 2 trường hợp là đủ điều kiện hợp khối, hợp thửa hoặc cấp phép có điều kiện 1 tầng.

Trên cơ sở đề xuất của quận Cầu Giấy, Tổ Công tác liên ngành đã thống nhất, có văn bản báo cáo và được chấp thuận tại Công văn số 1461/UBND- QHKT ngày 2/3/2015 do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký, ban hành.

Đề xuất một đằng nhưng lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy lại… “làm một nẻo”!

Thay vì vận động người dân hợp thửa, hợp khối hoặc cấp phép 1 tầng có điều kiện theo chấp thuận của TP, ông Bùi Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (ký thay Chủ tịch UBND quận) đã ký cấp phép xây dựng nhà ở gia đình 3 tầng trên thửa đất “siêu mỏng, siêu méo” số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân.

Theo Giấy phép xây dựng số 581/GPXD do ông Bùi Tuấn Anh ký cấp, mật độ xây dựng là 97,67%. Diện tích xây dựng tầng 1 là 21m2, diện tích xây dựng tầng 2 là 21m2, diện tích sàn xây dựng tầng 3 là 17,47m2.

Việc cấp phép của UBND quận Cầu Giấy không chỉ trái với quyết định của UBND TP Hà Nội, trái với quy định của Nhà nước mà còn đi ngược lại chủ trương chung của TP và Thủ tướng Chính phủ về xử lý trường hợp thuộc diện “siêu mỏng, siêu méo”.

Chưa hết, theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, chính quyền địa phương tiếp tục buông lỏng quản lý để công trình xây dựng tại thửa đất “siêu mỏng, siêu méo” số 4 hẻm 81/24/3 đường Lạc Long Quân xây dựng trái phép lên 5 tầng.

Bức xúc trước hành vi vi phạm quy định pháp luật một cách trắng trợn của UBND quận Cầu Giấy và chủ đầu tư, một số người dân nhiều lần gửi đơn tố cáo các sai phạm của quận Cầu Giấy, chủ đầu tư công trình.

Tuy nhiên, quá trình giải quyết, UBND quận Cầu Giấy nhiều lần ban hành văn bản trả lời đơn thư có nội dung sai sự thật, đánh lừa người dân nhằm che đậy các sai phạm nói trên. Trong khi đó, người tố cáo liên tục gửi đơn kêu cứu, đề nghị cơ quan chức năng bảo vệ do bị đe dọa, uy hiếp tinh thần đến mức lo sợ phải bỏ nhà đi để đảm bảo an toàn tính mạng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh.

Theo Hoàng Long - Báo Thanh Tra Online

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN CÔNG TY:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

MST: 

Điện thoại: 0917.114.139 - 0985.554.139

Website: www.xaydungbinhduong.net | Mail: hotro.xaydungbinhduong@gmail.com

LIÊN KẾT

Dịch vụ: Suất ăn công nghiệp Bình Dương | lắp đặt hệ thống gas công nghiệp.

Đơn vị uy tín chuyên căn hộ Dĩ An - với đa dạng căn hộ với nhiều phân khúc giá - SUNNY HOME.

Top