NHÀ THẦU XÂY DỰNG | XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG | XÂY NHÀ 

Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng

Xây hạ tầng tìm kiếm cứu nạn Trường Sa:Mũi tên hai đích

Xây dựng lực lượng tìm kiếm cứu nạn đủ mạnh, là vấn đề sinh mạng con người, ngoài ra nó cũng là vấn đề chủ quyền biển đảo.

Cần nhiều phương án chọn lọc khác nhau

Trước chủ trương đầu tư dự án xây cơ sở hậu cần trạm tìm kiếm cứu nạn hàng hải tại đảo Trường Sa Lớn, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, của Cục hàng hải VN, trao đổi với Đất Việt, kỹ sư Phan Vĩnh Trị - nguyên Giám đốc Công nghệ thông tin, Tập đoàn Vinashin cho biết: "Tuy lực lượng tìm kiếm cứu nạn thành lập đã lâu, nhưng trong những sự cố liên tiếp gần đây của ngư dân, hầu hết ngư dân phải tự cứu.

xay dung co so tim kiem

Do đó, đầu tư thêm để xây dựng một lực lượng tìm kiếm cứu nạn đủ mạnh, hiệu quả thật sự là rất cần thiết. Đây là vấn đề sinh mạng con người, ngoài ra nó cũng là vấn đề chủ quyền biển đảo.

Một dự án lớn như thế, nếu được triển khai, cần có nhiều phương án khác nhau, chọn lọc cẩn thận trước khi thực hiện. Xây dựng một trạm tìm kiếm cứu nạn chỉ là một phương án, đã có các phương án khác để so sánh, đánh giá, lựa chọn chưa?".

Mặt khác, theo ông Trị phân tích thì vấn đề tìm kiếm cứu nạn cần được coi là một thành phần trong một vấn đề rộng lớn hơn: chủ quyền biển đảo. Do vùng biển ven bờ ngày càng ít cá, ngư dân phải vươn khơi xa hơn. Chủ trương đóng tàu vỏ thép cũng hỗ trợ thêm cho đánh bắt xa bờ. Ở vùng biển phía Nam, tàu ngư dân đã từng bị tàu nước ngoài tấn công.

Biển Đông nhiều bão, ngư dân có thể gặp nạn ở bất cứ đâu. Nhưng theo ông Trị, một trạm TKCN cố định trên đảo không giải quyết được các yêu cầu đặt ra.

"Mới đây nhất có tin Trung quốc đưa vào hoạt động tàu du lịch lớn 10.000 tấn ở vùng biển Đông. Với một loạt phương tiện khác, sự hiện diện của Trung Quốc trên biển ngày càng đa dạng.

Về phía Việt Nam, rất cần có một dự án lớn, tầm quốc gia về đa dạng hóa, tăng cường sự có mặt của chúng ta trên các vùng biển mà trong đó TKCN là một thành phần", ông Trị cho hay.

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, kỹ sư Đỗ Thái Bình, Hội Khoa học Kỹ thuật Biển TPHCM lại cho biết: "Dù thành lập cơ sở hậu cần nhưng làm theo tính dân sự thì chắc chắn sức mạnh vẫn sẽ yếu ớt, bởi rõ ràng việc tìm kiếm cứu nạn ở khu vực này là rất cần.

Hơn nữa, mối liên hệ giữa Cục hàng hải với lực lượng quân sự hiện nay chưa được phân định rõ ràng.

Nhưng việc phải có một trung tâm tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ cho ngư dân, tàu thuyền tại đảo Trường Sa lớn vô cùng quan trọng.Vì theo công ước quốc tế chúng ta đã tham gia, thực thi cứu tất cả các tàu của nước ngoài gặp nguy hiểm.

Bản thân Trung Quốc cũng đang tuyên bố rằng tất cả những việc làm của họ cũng chỉ phục vụ cho mục đích tìm kiếm cứu nạn, phục vụ cho ngư dân và mục đích dân sự.

Việt Nam phải thể hiện là một quốc gia có chức trách, nghĩa vụ trên biển thì thế giới mới trọng mình. Bản thân Trung Quốc cũng vậy, tất cả đều được quân sự hóa, các ngành liên quan đến biển đều được quân sự, ngay cả ngành đóng tàu".

Cần có một dự án quốc gia

Chỉ rõ các yếu tố cần xây dựng cơ sở hậu cần cho trạm tìm kiếm cứu nạn hàng hải, ông Bình nói: "Nhất định phải có tàu, có bến, các phương tiện thông tin liên lạc, trung tâm xa tìm kiếm cứu nạn (SAR), Cục hàng hải đã có trung tâm SAR của cả nước.

Nhưng rõ ràng phải có cảng để tàu cứu nạn cập bến, trong cảng phải có các thiết bị thông tin liên lạc, có trạm chỉ huy các tàu cứu nạn, liên lạc vệ tinh khi cần thì dự báo được va chạm nào có thể xảy ra, cho tàu chạy ra ngay, một cơ sở hậu cần, cần có những yếu tố như vậy.

Hiện nay, trung tâm cứu nạn của Việt Nam bên Cục hàng hải đã thành hệ thống Bắc - Nam từ Hải Phòng, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng, giờ chỉ là đưa mô hình trên bờ đi ra đảo Trường Sa lớn".

Theo ông Bình, Biển Đông luôn ở trong trạng thái căng thẳng nên cần có con mắt nhìn về hàng hải một cách rõ ràng.

"Phải huy động tất cả các nhà máy, các lực lượng dân sự hiểu về phục vụ cho biển, dưới con mắt động viên sức mạnh tối đa, để tạo ra sức mạnh trên biển thì mới có thể làm được", ông Bình nhấn mạnh.

Theo Báo Đất Việt

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TỪ XÂY DỰNG HƯNG GIA PHÁT

Địa chỉ:233/90/9, Đại Lộ Bình Dương, Phú Thọ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 0917.114.139 Hotline: 0985.554.139

Email: hotro.xaydungbinhduong@gmail.com | Website: www.hunggiaphat.net.vn

 DMCA.com Protection Status

Top