NHÀ THẦU XÂY DỰNG | XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG | XÂY NHÀ 

Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng

Xây nhà bằng bưởi

Đã nhiều năm nay, người dân ở huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) rất ngưỡng mộ ông Đặng Văn Nám (Sáu Nám) khi từ một người “vô sản”, nhưng bằng trái tim, khối óc, ý chí, nghị lực vươn lên của mình, ông đã trở thành một “đại gia” xứ miệt vườn đầy hoa trái này.
Đặc biệt, ông là người trung thành với cây bưởi và chính loại cây này đã giúp ông trở thành... đại gia.

Trò chuyện với tôi trong căn biệt thự “khủng” mọc lên uy nghi sừng sững giữa rừng bưởi da xanh ngút ngàn rộng 33.000m2, ông Sáu Nám kể: Hồi trước, người dân ở địa phương chủ yếu làm ruộng và trồng dưa nhưng cuộc sống cũng khá vất vả bởi được mùa thì rớt giá, được giá thì thất mùa. Gia đình tôi cùng cảnh ngộ đó.

xay nha bang buoi

Lúc bấy giờ, tôi có khá nhiều đất nhưng do làm ăn thất bát nên phải bán 15.000m2 đất trả nợ.Đến năm 1990, tôi quyết định trồng bưởi Nam Roi trên diện tích 5.000m2. Vạn sự khởi đầu nan, bưởi cho lợi nhuận khá nên tôi tiếp tục đầu tư, mua thêm đất để trồng loại bưởi này. Cứ thế, tích tiểu thành đại, hiện nay Sáu Nám đã có trong tay 33.000m2 đất chỉ trồng duy nhất là cây bưởi.

Theo ông Nám, vào thời điểm đó, vùng đất này được cho là khó trồng cây có múi, nhưng ông đã tìm hiểu rất kỹ ở nhiều nơi và trên sách vở nên ông quyết tâm thực hiện ý tưởng trồng bưởi và cuối cùng đã thành công. Thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng, khá hơn rất nhiều so với trồng lúa, trồng dưa trước đó.

Giữa lúc đang “lên hương” với bưởi Năm Roi, Sáu Nám khiến cho nhiều người một phen kinh ngạc khi ông bỏ bưởi Năm Roi, chuyển sang trồng bưởi da xanh trên toàn bộ 33.000m2, đó là năm 2011. Thấy Sáu Nám bỏ bưởi Năm Roi, nhiều người cho rằng chắc ông bị…khùng hay sao mà vườn bưởi đang phát triển ổn định, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng lại bỏ để trồng bưởi da xanh.

Nói về quyết định đó, Sáu Nám cười: “Nói thật, lúc đó tôi cũng lo lo. Nhưng qua tìm hiểu thị trường cũng như năng suất, chất lượng của loại bưởi da xanh so với bưởi Năm Roi thì tôi thấy bưởi da xanh có nhiều lợi thế, giá bán cao hơn, người tiêu dùng thích hơn bưởi Năm Roi nên tôi quyết làm. Sau khi thu hoạch đợt đầu tiên thắng lợi, tôi xác định đây chính là giống bưởi cho hiệu quả kinh tế cao nhất nên yên tâm với quyết định của mình”.

Dẫn tôi lạc giữa rường bưởi lúc lỉu trái, Sáu Nám giới thiệu: Trong vườn hiện nay có 2.200 cấy bưởi, trong đó có 2.000 cây cho trái. Mỗi năm vườn bưởi của ông cho thu hoạch khoảng 9 lứa, năng suất đạt trung bình 55 tấn/ha. Tính sơ sơ, vườn bưởi 33.000m2 này mỗi năm cho trên 150 tấn trái, giá dao động từ 38.000đ-55.000đ/kg. Chỉ tính giá 40.000đ/kg thì vườn bưởi của Sáu Nám mỗi năm mang về cho ông không dưới 6 tỉ đồng.

Tôi hỏi Sáu Nám chi phí cho trồng vườn bưởi này mỗi năm hết khoảng bao nhiêu thì Sáu nám cười “Khoảng 1 tỉ thôi”. Như vậy, trừ chi phí sán xuất, mỗi năm cây bưởi da xanh này mang về cho Sáu Nám ít nhất cũng 5 tỉ đồng. Hèn chi, hỏi nhà Sáu Nám, cả một vùng ai cũng biết: “Chạy theo con đường từ thị trấn Kế Sách về xã Kế Thành, nhìn qua bên kia sông, căn biệt thự to nhất vùng này là của ổng đó”.


Quả đúng là như thề bởi căn biệt thự của Sáu nám quá to, quá đẹp. Sáu Nám cho biết: “Căn nhà này cha con tôi tự thiết kế, thuê thợ về xây trong hơn 2 năm mới hoàn thành. Chỉ tính riêng tiền công thợ đã hơn 1 tỉ rồi. Còn nếu tính hết toàn bộ chi phí sau khi xây xong nhà chắc chắn trên 6 tỉ đồng.

Khi làm nhà này, tôi chỉ nghĩ mình lao động có thu nhập ổn định từ cây bưởi, có tiền thì xây nhà rộng một chút vừa là chỗ nghỉ ngơi của gia đình, vừa có chỗ để tiếp khách gần xa bởi từ khi thành công với cây bưởi, hầu như tuần nào cũng có người đến, người thì tìm hiểu việc trồng bưởi, người đến đặt mua giống, người đến đặt mối mua bưởi thành phẩm, cũng có rất nhiều người là các nhà khoa học, sinh viên,…đến tìm hiểu, nghiên cứu khoa học nữa”.

Ngoài thu hoạch trái, Sáu Nám còn bán cây giống cho bà con xung quanh và các vùng lân cận mỗi năm cũng thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Nói về kỹ thuật trồng bưởi, Sáu Nám cho biết: “Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, đất đai phù hợp, năng suất bưởi da xanh sẽ cao hơn bưởi Năm Roi nhiều, vì tỷ lệ đậu trái của giống bưởi này rất cao. Nhưng cái khó lớn nhất đối với cây bưởi da xanh chính là ở việc bảo vệ bộ rễ trước dịch hại, ngập úng hay bón phân không hợp lý.

Cây bưởi da xanh rất nhạy cảm, nên phải theo dõi các dịch hại sát sao, bên cạnh đó nếu bón phân quá liều là cây hư liền. Hiện nay, nếu xét về mặt giá trị và hiệu quả, có lẽ chưa một loại cây ăn trái nào có thể vượt qua bưởi da xanh.

Loại này luôn hút hàng, có giá bán cao, đem lại thu nhập ổn định cho người trồng. Ở địa phương chúng tôi, nhiều hộ đã thoát nghèo nhờ trồng bưởi”.

Sáu nám cho biết thêm: Từ năm 2006, ông đã liên kết những người trồng bưởi ở xã Kế Thành để thành lập Hợp tác xã (HTX) trồng bưởi Năm Roi Kế Thành với tiêu chí liên kết để cùng trao đổi kỹ thuật, cách xử lý mầm bệnh; làm đầu mối mua vật tư nông nghiệp với số lượng nhiều, giá rẻ và tiêu thụ sản phẩm, để bà con cùng làm giàu. Đến nay, HTX thành lập được 11 năm với 15 thành viên, mỗi năm HTX cung cấp cho thị trường khoảng 800 tấn bưởi”.

Với tư duy dám nghĩ dám làm, đến nay ông Đặng Văn Nám đã trở thành một tỉ phú giữa miệt vườn, được mọi người tôn vinh là “Vua Bưởi”, trở thành giám đốc hợp tác xã bưởi Kế Thành. Bưởi của ông mang đi tham dự các cuộc thi trái cây ngon của tỉnh, của khu vực luôn đạt giải cao.

Với những thành tích đã đạt được trong sản xuất, ông Đặng Văn Nám đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội nông dân Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen. Hiện nay, Sáu Nám đang được tỉnh Sóc Trăng đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TỪ XÂY DỰNG HƯNG GIA PHÁT

Địa chỉ:233/90/9, Đại Lộ Bình Dương, Phú Thọ, Thủ Dầu Một, Bình Dương

Điện thoại: 0917.114.139 Hotline: 0985.554.139

Email: hotro.xaydungbinhduong@gmail.com | Website: www.hunggiaphat.net.vn

 DMCA.com Protection Status

Top