Xây dựng là phải xây từ gốc

CÔNG TY XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG | THẦU XÂY DỰNG NHÀ ĐẸP

Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng

Xây dựng là phải xây từ gốc

Sự cố sập giàn giáo thi công cấu tạo bê-tông cốt thép ở Việt Nam cũng như trên thế giới đang là loại sự cố nghiêm trọng hàng đầu trong an toàn xây dựng.

Sau đường dẫn cầu Cần Thơ (năm 2007, chết 54 người), một số năm sau đó, năm nào cũng xảy ra các vụ tai nạn sập giàn giáo tại các công trình tiến hành, lấy lưu thông nhiều mạng người. Năm 2015, nhiều vụ sập giàn giáo diễn ra, như ở công trường Formosa Vũng Áng (Hà Tĩnh), còn mới đây nhất vào sáng 10-7 là tòa nhà Văn phòng Nam Sài Gòn (TP HCM). ví như kể cả công trình nhà dân thì bình quân mỗi tháng cả nước có một sự cố sập giàn giáo nghiêm trọng.

Tai nạn sập giàn giáo cứ lặp lưu thông lặp lại như một điệp khúc làm cho dài thêm hàng chục năm, ở đa số loại công trình từ tư nhân đến nhà nước, từ nhà thầu yếu đến mạnh, cả trong nước lẫn của nước ngoài. Phải chăng chúng ta chưa nhìn ra hoặc chưa dám nói thật về nguyên nhân mang tính bản chất?

Giàn giáo đổ bê-tông là một hệ công thức tạm nhưng lại chịu tải lớn nên khi thi công phải tuyệt đối bảo đảm an toàn, đảm bảo. Do công tác này chiếm đến 60% giá thành công tác thi công bê-tông cốt thép và đồng ý tiến độ nhanh chậm nên không ít ban chỉ huy công trường phớt lờ tiêu chí đảm bảo. Nguy hiểm hơn là nhiều kỹ sư thường không nắm được hoặc hiểu sai về sơ đồ và tổ hợp tải trọng tính toán hệ giàn giáo. Tại Việt Nam, giáo trình về tính toán giàn giáo xây dựng cho các ngành triển khai đều viết sơ sài, thậm chí sai sót về sơ đồ và tải trọng tính toán... Chưa kể, hệ thống các qui định kỹ thuật xây dựng phục vụ công tác thiết kế hệ giàn giáo cốp pha hiện đã quá lạc hậu khiến việc design, thẩm định, tính toán giàn giáo của các kỹ sư xây gặp nhiều trở ngại.

nguồn gốc Tiếp theo cũng không kém phần quan trọng trong sự cố công trình xây dựng nói chung và sự cố giàn giáo cốp pha nói riêng, đó là sự “lờn thuốc”. Chúng ta đã có Luật thi công và khá nhiều nghị định về quản lý chất lượng công trình xây dựng nhưng mỗi khi xảy ra sự cố, việc kết luận rõ nguồn gốc gây ra vụ việc thường không rõ ràng, cứ lẫn lộn giữa sai sót kỹ thuật và an toàn lao động. hơn nữa, việc xử lý trách nhiệm cũng không đến nơi đến chốn. Lỗ hổng về quản lý đã gây ra ý thức chấp hành quy chuẩn pháp luật về xây dựng không nghiêm, thậm chí không rút được kinh nghiệm cho các công trình khác.

Để chấm dứt điệp khúc sập giàn giáo, các cơ quan công năng cần gấp rút sửa đổi, cung cấp các quy chuẩn, tiêu chuẩn tiến hành quá lạc hậu. bên cạnh đó, các trường đại học phải biên soạn lại giáo trình đào tạo ngành thi công. Và hơn hết, cần áp dụng chế tài thật mạnh các nhà thầu và cá nhân gây ra tai nạn sập giàn giáo nghiêm trọng, thông báo rộng rãi cả nước, thậm chí cấm hành nghề trong một thời gian nhất định. Bởi một công trình tiến hành muốn bảo đảm uy tín thì phải vững chãi từ gốc, nếu như quy chuẩn tân tiến, kỹ sư xây đủ trình độ nhưng ý thức chấp hành pháp luật kém thì các vụ sập giàn giáo sẽ vẫn diễn ra.

TS PHẠM SANH - Báo NLĐ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN CÔNG TY:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

MST: 

Điện thoại: 0917.114.139 - 0985.554.139

Website: www.xaydungbinhduong.net | Mail: hotro.xaydungbinhduong@gmail.com

LIÊN KẾT

Dịch vụ: Suất ăn công nghiệp Bình Dương | lắp đặt hệ thống gas công nghiệp.

Đơn vị uy tín chuyên căn hộ Dĩ An - với đa dạng căn hộ với nhiều phân khúc giá - SUNNY HOME.

Top