Người ta thường bảo - Nghề thầu xây dựng không có hậu. Tại Sao ?

XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG | THẦU XÂY DỰNG | NHÀ THÉP TIỀN CHẾ

Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng

Người ta thường bảo - Nghề thầu xây dựng không có hậu. Tại Sao ?

Lưu ý đây là những thông tin sưu tầm từ một người bạn trên MXH, với mục đích cảnh tỉnh anh em xây dựng có cách làm việc không có đạo đức, không có ý bêu xấu một đơn vị nào.

Ngày xưa trước năm 75 nghề thầu xây dựng nhà cửa là một nghề tràn trề danh vọng. Ai mà có điều kiện đấu thầu trúng việc xây dựng thì coi như trúng số. Vì nghề làm thầu xây dựng các công trình đem lại mối lợi rất lớn cho các công ty đấu thầu. Vì vậy đa số các nhà thầu xây dựng đều ăn nên làm ra nhà cửa cao to và phát đạt hơn người.

Ngày nay sau vài thập niên ngành xây dựng chẳng những không có ăn mà đa số các công ty thầu xây dựng đều phá sản nửa chừng hay tự khánh kiệt. Có người làm thầu xây dựng hơn hai mươi năm nhìn lại gia tài là con số không còn bị thiếu nợ và đời sống các nhà thầu đều thê thảm. Tại sao có hiện tượng nầy? Chung quy là do các nhà thầu xây dựng ngày nay không có đạo đức. Không phải tại họ mà do nền giáo dục của đất nước đã đào tạo nên những nhà thầu đầy tham ô, vô đạo đức.

nghe xay dung

 

Hầu như 90% các nhà thầu tại VN đều chỉ nghỉ đến lợi nhuận tiền bạc. Trong quá trình xây dựng công trình họ luôn luôn tìm cách tránh né sự cung cấp các vật liệu thi công đúng theo thiết kế. Họ thường tìm cách ăn bớt vật liệu hay mua các vật liệu rẻ tiền để làm nhất là đối với các đối tượng đầu tư không rành về xây cất. Họ ăn chận tối đa các công trình xây dựng cho đên khi nào chủ đầu tư phát hiện ra sự việc thì họ mới chỉnh đốn lại. Đối với các công trình của chánh phủ. Họ ăn chận vật tư đến nổi xây cầu CT chưa được một tháng đã gẫy nhịp làm chết một số người.

Đường cao tốc nối liền LC - HN mới thi công chưa kịp khánh thành đã phát hiện ra nhiều chỗ nứt nẻ. Nguyên nhân là do các chủ thầu ăn chận đồ vật tư quá nhiều nên đưa đến tình trạng biến tướng trầm trọng. Việc nầy là hoàn toàn do những nhà thầu bất lương lảnh thi công nhưng đã không làm đúng với lương tâm nhà nghề. Đây là nguyên nhân căn bản đưa đến sự khánh kiệt hay phá sản của các nhà thầu. Bất cứ trong lảnh vực nào trong sinh hoạt làm ăn kiếm tiền cũng đòi hỏi yếu tố chính là đạo đức. Đạo đức là một vấn đề nghiêm trọng bật nhất. Có đạo đức tức là có lương tâm. Nó tuy vô hình vô tướng nhưng tác dụng của nó không thể nghỉ bàn. Nhiều người không nghỉ đến khía cạnh nầy nên bị thất bại mà không biết tại sao?

Có người họ còn tưởng do tính toán bất lương của mình chưa được chuẩn lắm. Trong lảnh vực thầu xây dựng tại sao khiến chủ thầu bị mất phước nhiều? Vì họ gian mà chủ đầu tư không biết, dù có biết họ vẫn có lý luận rất hay để bào chửa nên cuối cùng người thiệt hại là chủ đầu tư. Vì liên tục làm ăn hàng ngày trên sự gian xảo bất lương nên phước của nhà thầu xây dựng bị hao mòn dần cho đến khi mang nợ nần khánh kiệt họ mới sực nhớ ra mình đã sai phạm trong vấn đê làm ăn. Thực tế cũng có một ít nhà thầu có lương tâm nên họ giử được sản nghiệp. Còn đa số thì mang nợ rồi phá sản, nếu không cũng bỏ nghề nửa chừng. Nói chung nghề nghiệp nào mà qua mặt người khác dễ dàng thì đương nhiên người chủ động lảnh đủ.

Làm cách nào để một nhà thầu xây cất làm việc đúng lương tâm đạo đức. Cái nầy tùy thuộc vào nền giáo dục xã hội, và chính bản chất thiện lành của đương sự. Nếu không vì lòng tham thúc đẩy thì nhà thầu nào cũng kiếm tiền tương đối thôi, nhưng ngược lại họ duy trì được sự nghiệp. Nhưng nếu họ quá tham lam thì sự việc lại khác đi. Ai ra làm ăn cũng đều rất chủ quan và cho rằng mình lương thiện. Tuy nhiên vì con người không phải là bậc Thánh nhân nên họ thường bị vướng phải lỗi lầm. Chỉ một yếu tố duy nhất là cải tạo lại nền giáo dục hiện tại thì may ra các thế hệ sau nầy tránh được vết xe lầm lỗi của người đi trước. Nhìn vào thực tế cuộc sống tại sao không có một công trình xây dựng nào mà khi hoàn tất chủ thầu và chủ đầu tư ngồi uống ly rượu mừng hay thân thiện tiếp tục việc giao tế như ngày trước.? Câu trả lời đã quá rỏ ràng.

Hy vọng qua bài viết nầy, các nhà thầu thay đổi lại tư duy của mình. Họ cần quán chiếu thực tế cuộc sống đầy ảo mộng, tiền bạc không thể làm nên thân phận con người. Sự sống và cái chết rất gần nhau, nhân quả liên tục chi phối con người trong từng hơi thở. Tại sao ta có thể dại dột không chịu nhìn xa hơn? Ta đi làm việc kiếm tiền để được hạnh phúc hay ta đã đoạn tuyệt con đường hạnh phúc?

Nguồn: Internet

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN CÔNG TY:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

MST: 

Điện thoại: 0917.114.139 - 0985.554.139

Website: www.xaydungbinhduong.net | Mail: hotro.xaydungbinhduong@gmail.com

LIÊN KẾT

Top