Những hiểu biết cơ bản để xây dựng nhà không bị sự cố

XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG | THẦU XÂY DỰNG | NHÀ THÉP TIỀN CHẾ

Vietnamese Chinese (Simplified) English Japanese
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng
  • Xây Dựng Bình Dương | Thầu Xây Dựng

Những hiểu biết cơ bản để xây dựng nhà không bị sự cố

Ngày 12-6, ô văng phía trước tầng 4 của một căn nhà đang xây dựng tại khu quy hoạch Bình Phú, quận 6 -TPHCM bất ngờ đổ sụp trong lúc công nhân đang đổ bê tông làm chết một công nhân. Hơn một tháng trước đó, ngày 8-5, hai căn nhà 7 và 8 tầng tại ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, Hóc Môn đang trong GĐ hoàn tất cũng sụp đổ tan tành gây chấn động dư luận... uy tín các công trình triển khai đang rất đáng lo ngại, nhất là dạng nhà ở đơn lẻ

Trong bài viết này tất thẩy chúng tôi không bàn về nguồn gốc các vụ nhà bị sụp đổ mà chỉ đề cập đến một số vấn đề tình trạng xây hiện đang gây ảnh hưởng xấu đến đảm bảo công trình làm nhiều căn nhà mới xây đã bị rạn nứt, nghiêng lún, thậm chí sụp đổ hoặc nhẹ hơn, tuổi thọ công trình giảm nhằm cung ứng thêm một số thông tin để doanh nghiệp bạn đọc có giải pháp xem.

Làm ẩu, bỏ các công đoạn
Theo các nhà chuyên môn về xây, có rất nhiều nguyên do làm cho công trình xây kém tốt. Nhưng nổi cộm nhất là tình trạng làm ẩu, bỏ qua các công đoạn trong khâu khảo sát, thiết kế, thi công; dùng vật liệu xây chất lượng kém.

Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ hiện nay, CDT (chủ nhà) thường thuê mướn các nhà thầu triển khai bằng cách thức bao thầu trọn gói cả vật tư và xây dựng hoặc khoán gọn phần xây dựng. Để tiết kiệm giá thành (thường chiếm khoảng 3% giá trị công trình),tất cả công trình đều bỏ qua giai đoạn khảo sát, thiết kế mà chỉ thực hiện việc xây dựng dựa trên kinh nghiệm của nhà thầu hoặc dựa trên một phác thảo không khó. Thạc sĩ Phạm Anh Tuấn, Trưởng Phòng Kế hoạch mua bán doanh nghiệp Kiểm định thi công Sài Gòn, cho biết: mẹo hay trong thi công là rất quý giá trị song ví như chỉ dựa trên kinh nghiệm thì khi gặp tình huống bất ngờ như đất nền đất quá yếu, gặp túi bùn, túi rác... dưới nền móng mà không khảo sát trước sẽ dễ gặp sự cố. Vì trong hệ thống móng, chỉ cần một vị trí lún không đều, chỉ lún vài phân là tường đã nứt xé, còn nếu lún nhiều hơn sẽ bị gãy nứt bê tông, nghiêng lún căn nhà.

Coi chừng thầu, thợ tay ngang
Về vấn đề xây dựng, do triển khai đang là ngành “dễ ăn” nên bi kịch “dân tay ngang” nhảy vào làm thầu xây dựng ngày càng nhiều. Công trình nhiều nên một nhà thầu cùng lúc nhận 5-7 công trình là thường. Và vì vậy đội ngũ thầy thợ phải san sẻ ra các công trình. Thiếu lao động đến đâu thì mướn đến đó. Người biết nhiều thì chỉ cho người biết ít, người chưa biết học lóm dăm ba ngày là nhào vô xây trát, đóng cốp-pha như thường. Cai đội (người trực tiếp điều hành công việc thi công) vốn đang thiếu trầm trọng nên cứ thế chạy từ công trình này sang công trình khác, không còn có điều kiện sâu sát để kịp thời xử lý các tình huống... Ông Nguyễn An Hòa, phường Bình Thuận, quận 7, người vừa xây xong căn nhà, tâm tư: “Chỉ khi nhà xây xong tôi mới yên tâm được phần nào. Còn hơn 6 tháng chứng kiến cảnh thợ thuyền xây trát cứ xây xẩm cả mặt mày”.

Do tình trạng dùng lao động thiếu tay nghề càng ngày càng nhiều nên tình trạng làm ẩu, làm sai... đang rất phổ biến. Một nhà chuyên môn về xây cho biết chỉ ngó qua một công trình cũng thấy hàng loạt lỗi kỹ thuật trong khi thi công có khả năng ảnh hưởng xấu đến uy tín công trình như tình trạng thiếu sắt (sắt ít, không đúng kích cỡ, khoảng cách...), đặt thép sai (âm thành dương); gạch xây ngang một lèo suốt cả bức tường từ trên xuống dưới mà kết quả là tường sẽ bị gãy nứt về sau...
Ngoài việc xây dựng ẩu, không đúng kỹ thuật, nhiều nhà thầu hiện cũng rất dễ dãi chiều theo yêu cầu “phát sinh” của chủ công trình như xây thêm tường, cơi nới thêm lầu... bất chấp có chắc chắn đề nghị kỹ thuật hay không miễn là chủ nhà thỏa mãn, nhà thầu được tính thêm tiền phát sinh.

Nạn ăn chặn và sử dụng vật liệu kém chất lượng
Đây là vấn đề chủ nhà cần đặc biệt để mắt tới, nhất là các trường hợp nhà thầu nhận bao trọn gói. “Mánh” phổ biến của các nhà thầu một mặt là ăn bớt khối lượng một số loại vật tư như sắt thép, xi măng; mặt khác (phổ biến hơn) là dùng vật tư rẻ tiền như thép tổ hợp; xi măng giả, thiếu; gạch, sơn loại rẻ tiền... với chủ trương mỗi loại “ăn” một ít kiểu “góp gió thành bão”, vừa được bộn tiền lại dễ qua mặt chủ nhà. Chẳng hạn, chỉ cần sử dụng sắt thép tổ hợp thay thế hàng của các nhà máy công nghiệp thì nhà thầu đã có mẹo hay ăn bớt 15 - 20% giá thành mua sắt thép.

Ông Phan Văn Chính, Phó Phòng Kỹ thuật DN Thép Miền Nam, cho biết: tiến trình sản xuất thép của các nhà máy công nghiệp rất chặt chẽ, từ khâu luyện đến khâu cán kéo để có mác thép riêng tương ứng với các thành phần hóa học phù hợp... Đối với thép tổ hợp, ngoài việc dùng nguyên liệu là sắt phế liệu phức tạp lại chỉ tôi luyện trong loại lò dễ thực hiện với khối lượng chỉ 200 - 500 kg/lần, không có thiết bị kiểm soát thành phần đảm bảo nên sản phẩm có nhiều tạp chất, chịu lực kém và không đều, nhanh rỉ sét, không đúng chuẩn (do thiếu thiết bị định chuẩn và chủ trương bớt xén nguyên liệu nhằm hạ báo giá)... Kết quả là... công trình lãnh đủ.


THÚY ANH

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÔNG TIN CÔNG TY:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XÂY DỰNG BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương

MST: 

Điện thoại: 0917.114.139 - 0985.554.139

Website: www.xaydungbinhduong.net | Mail: hotro.xaydungbinhduong@gmail.com

LIÊN KẾT

Top